SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
9
0
3
6
7
9
Kinh tế - Xã hội 09 Tháng Chín 2019 3:20:00 CH

Hợp tác xã Bò Sữa Đông Thạnh - Nơi kết nối người nông dân

Mặc dù “Sinh sau đẻ muộn” nhưng Hợp tác xã Nông nghiệp - Thương Mại - Dịch vụ Bò sữa Đông Thạnh (HTX) đã có những bước khởi đầu tốt đẹp. HTX được thành lập tháng 11/2018, trụ sở đặt tại 1/3C, đường Huỳnh Thị Na, ấp 6, xã Đông Thạnh. HTX ra đời đã đáp ứng được mục tiêu ban đầu đặt ra đó là: hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho lao động tại chỗ, đáp ứng nguyện vọng chung của xã viên về kinh tế và đời sống, phục vụ và hỗ trợ xã viên phát triển sản xuất trên lĩnh vực bò sữa, kinh doanh, tăng thêm lợi ích cho xã viên. Vốn điều lệ ban đầu của HTX là 500 triệu đồng, với 8 thành viên. Sau thời gian hoạt động, hiện nay HTX đã kết nạp thêm 2 thành viên.

          Bà Võ Thị Bích Liễu - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX cho biết: Ban đầu thành lập HTX cũng có những khó khăn nhất định tuy nhiên được sự quan tâm của phòng Kinh tế, Hội Nông dân huyện và xã quan tâm, hỗ trợ nên dần dần HTX đi vào ổn định. Hiện nay, sản lượng sữa tiêu thụ mỗi ngày của HTX từ 4 tấn trở lên. Cho nên ngoài sản lượng sữa bò do các thành viên HTX cung cấp, HTX còn kết hợp với gần 70 hộ nông dân quanh vùng và lân cận để thu mua sữa bò tươi chất lượng tốt nhất. Hiện nay, các sản phẩm của HTX sản xuất và chế biến chủ yếu là: yaourt (sữa chua) mang các hương vị trái cây truyền thống, sữa tươi thanh trùng nguyên chất. Gần đây, HTX nhận thấy người tiêu dùng ưa chuộng thêm loại sữa chua nếp cẩm, do đó HTX cũng đã cho ra đời sản phẩm này nhằm đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. HTX luôn mong muốn đem lại những sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, do đó tiêu chí sản xuất của HTX là: Sữa nguyên chất, không pha nước hay hóa chất; không sử dụng chất bảo quản. HTX luôn đặt An toàn thực phẩm cho người tiêu dùng lên hàng đầu. Song song đó, HTX cũng luôn chủ động trong việc tìm kiếm thị trường và tạo đầu ra cho sản phẩm của HTX để tạo thu nhập cho thành viên và công nhân. Hiện tại, HTX có 10 nhân công làm việc tại HTX, với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Với dây chuyền tại HTX hiện có gồm: 1 Máy chuyên dùng để dán miệng ly sữa chua từ khâu tạo phôi, đến chiết rót sữa chua, rồi ép ly và cắt thành phẩm; 1 Máy đóng gói dạng tam giác dành cho sữa chua; 1 Dây chuyền chiết, rót sữa tươi thanh trùng; 2 bồn giữ lạnh sữa và 1 hệ thống thanh trùng sữa tươi. HTX ban đầu cũng đáp ứng được lượng sữa tiêu thụ hàng ngày, đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện tại, thị trường tiêu thụ của HTX vẫn còn hẹp, chủ yếu là các tỉnh Nha Trang, Bình Thuận, Phan Thiết; một số tỉnh của miền Tây. Ở huyện thì người dân cũng như các đơn vị tiêu thụ chưa nhiều, nguyên nhân chủ yếu liên quan đến chế độ bảo quản (phải giữ lạnh), không để được lâu, giá cả khó cạnh tranh với các công ty lớn có kèm chiết khấu… Chia sẻ những khó khăn, bà Liễu cho biết thêm: Để đầu tư cho dây chuyền sản xuất sữa này chi phí khá cao, khoảng 3 tỷ đồng. Hiện nay, bản thân bà Liễu đang nợ ngân hàng 5 tỷ đồng. Ngoài ra, HTX cũng khó khăn trong việc giữ chân một số người nông dân không là thành viên của HTX, bởi vì hiện nay các đại lý thu mua sữa cũng đã bắt đầu ổn định giá thu mua, không còn đưa ra những yêu cầu quá khắt khe về chất lượng sữa, đôi lúc họ còn có những chính sách khuyến khích khác, do đó, một số người đã rời bỏ HTX không còn cộng tác. Chính vì vậy, đôi lúc HTX bị thiếu hụt sữa để sản xuất tuy nhiên không vì lý do này mà HTX dễ dãi trong phần thẩm định chất lượng sữa. Bà chia sẻ thêm những chuyện dở khóc dở cười trong sản xuất: khi một số nông dân bị đại lý thu mua “chê” sữa, họ bắt đầu quay lại với HTX, lúc này HTX vẫn thu mua nhưng lại bị quá tải sữa, nhiều lúc phải đổ đi. Khi tôi hỏi lý do, bà cười và nói: Vì không muốn người nông dân thất vọng khi phải đổ sữa bỏ đi.

 

 

 

          Hy vọng với sự nhiệt huyết trong công việc, tinh thần tương thân tương trợ với người nông dân khi gặp khó khăn, mong rằng HTX ngày càng có nhiều người nông dân chăn nuôi bò sữa tìm đến để hợp tác và là thành viên của HTX. Chúc HTX ngày càng phát triển trong thời kỳ nông nghiệp hiện đại.

TỊNH VĂN


Số lượt người xem: 815    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm