SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
9
0
3
8
7
0
Hội Cựu chiến binh huyện 31 Tháng Bảy 2017 6:45:00 CH

Người Thương binh không đầu hàng số phận

 

 

KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ

Người Thương binh không đầu hàng số phận


Chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Đức Huyện, một thương binh bậc 3/4 tại xã Thới Tam Thôn vào buổi chiều mưa lất phất. Anh Huyện sinh năm 1950, tại làng Lễ Độ, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Năm 1971, như bao thanh niên miền Bắc, Anh hăng hái lên đường vào miền Nam chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Hơn 6 tháng vượt Trường Sơn, Anh vào đến Tây Ninh và gia nhập đơn vị Sư đoàn 9, Quân đoàn 4. Năm 1973, trong một trận chiến đấu với giặc tại xã An Nhơn Tây, phía Bắc Củ Chi, Anh bị thương ở đầu, với miếng mảnh đạn đến giờ vẫn còn nằm trong hộp sọ. Ngày 30/4/1975, Anh cùng đơn vị vào tiếp quản tại xã Thới Tam Thôn, Ban Quân quản xã đóng tại Bót Hàng Dừa (nay là trụ sở Công an huyện).

 

 

Năm 1978, Anh được đơn vị cho ra quân và lập gia đình với người bạn đời là chị Trần Thị Kim Thanh, quê quán ấp Nam Thới, xã Thới Tam Thôn. Vợ chồng Anh lần lượt sinh được 2 người con: Người con gái đầu Nguyễn Thị Lệ Huyền (sinh năm 1979) và người con trai út Nguyễn Đức Hậu (sinh năm 1981). Thời gian này, do hai vợ chồng không có vốn liếng, đất đai, nên vợ chồng Anh đăng ký đi lập nghiệp vùng kinh tế mới ở vùng Dầu Tiếng - Bàu Bàng, tỉnh Sông Bé. Cuộc sống nơi vùng đất mới khai hoang phục hóa cũng chẳng dễ dàng, con cái không được học hành, thiếu thốn triền miên, nên đến năm 1992, vợ chồng Anh kéo nhau trở về lại quê vợ tại Nam Thới, xã Thới Tam Thôn làm ăn buôn bán. Anh thì đi làm thuê, làm thợ hồ. Chị mua bán thịt heo tại Bến xe Chợ Lớn. Nuôi hai người con đắp đổi qua ngày, vượt qua khó khăn, gian khổ. Chị Thanh kể “Tiền trợ cấp thương binh của anh Huyện lúc xưa, từ 20 ngàn/ tháng, có khi chưa đủ tiền thuốc mỗi khi trái gió trở trời là anh hay đau buốt đầu, có đâu đi bệnh viện để mổ lấy ra miễng đạn, anh đành để luôn đến giờ”. Dù vậy, nhưng anh Huyện vẫn luôn cố gắng cùng vợ vượt qua những lúc khó khăn. Đến năm 2005, người Chị ruột của Chị Thanh là Trần Thị Diễn, thấy cảnh “ăn nhờ ở đậu” của vợ chồng em gái và 2 cháu cơ cực, nên mua cho miếng đất tại ấp Tam Đông, xã Thới Tam Thôn, anh chị cất căn nhà cấp 4 để ở cho đến ngày nay. Đồng chí Thành - Trưởng Ban nhân dân ấp Tam Đông chia sẻ: Tuy đời sống của gia đình anh Huyện hiện nay đã bớt khó khăn, nhưng chỉ mới tạm ổn. Gia đình con trai (Nguyễn Đức Hậu) và cháu nội, ở với anh chị, con trai anh Huyện làm nghề rửa xe, lao động phổ thông, nên cũng chỉ đủ nuôi con. Vợ chồng con gái (Nguyễn Thị Lệ Huyền) và cháu ngoại ở nhà thuê. Chị Thanh hiện thuê phía trước 1 căn nhà ngoài chợ Thới Tứ hơn 1 triệu đồng/ tháng, bán bánh cuốn buổi sáng, kiếm vài chục ngàn. Tiền trợ cấp của anh Huyện, hiện nay được 1,5 triệu đồng/ tháng, đủ mua gạo, trả tiền điện, nước. Anh Huyện, trước làm bảo vệ Nhà hàng Đ.T ngoài thị trấn Hóc Môn. Nhưng năm ngoái, tuổi lớn (đã hơn 65 tuổi), lại bị lên cơn đau đầu mấy lần, phải cấp cứu, nên Nhà hàng cho thôi hợp đồng thuê mướn, hiện Anh phải sang Bình Dương, làm bảo vệ cho 1 công trình xây dựng, vài ba tuần hay tháng mới về nhà/ lần. Về phía địa phương, UBND xã và Ban Nhân dân ấp luôn quan tâm, hỗ trợ gia đình anh vượt nghèo, vươn lên ổn định, có mức sống bằng hoặc hơn mức sống trung bình của người dân trong khu vực.

 

 

 

Khi tiếp xúc anh Huyện, đoàn chúng tôi nhận thấy anh Huyện luôn lạc quan, thể hiện được tính kiên cường của người bộ đội thương binh, không đầu hàng số phận. Anh luôn tự lực tìm việc làm, tự nuôi sống bản thân, không để vợ con phải lo phiền. Chỉ nhiêu đó thôi, Anh đã thực hiện đúng lời Bác Hồ từng nói “Thương binh tàn nhưng không phế”, luôn biết sống tích cực cho gia đình và xã hội.

                                                       THIÊN THẠCH


Số lượt người xem: 1250    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm