SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
9
0
3
8
9
8
Hội Cựu chiến binh huyện 24 Tháng Bảy 2017 1:15:00 CH

Nữ Cựu tù chính trị đầy nghị lực sống

 

KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ

Nữ Cựu tù chính trị đầy nghị lực sống

 


Cô Nguyễn Thị Nhung, sinh năm 1945, quê quán Bến Cát - Bình Dương, năm 21 tuổi với lòng yêu nước như các bạn đồng trang lứa chị xin gia nhập vào quân đội, được phân công vào Đội Biệt động đặc công Sài Gòn - Gia Định (Đơn vị F100), làm nhiệm vụ điều nghiên - giao liên. Năm1969, trong khi làm nhiệm vụ Cô luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nhưng không may bị phát hiện khi đang thực hiện nhiệm vụ và bị bắt giữ, giam vào Tổng Nha cảnh sát, rồi chuyển về nhà lao Thủ Đức - Chị kể. Đến đây, đôi mắt cô ngấn lệ, hồi tưởng, Cô kể tiếp: "Ngày ấy, ở trong trại giam, chúng tôi phải học thuộc lòng tất cả từ các Chỉ thị, Nghị quyết về đấu tranh cách mạng từ bên ngoài chuyển vào của Chi bộ nhà tù... Phải học thuộc vì đó là nguyên tắc giữ bí mật. Trong những ngày để tang Bác, cô cùng đồng đội cũng học thuộc Di chúc của Bác rồi tổ chức sinh hoạt kiểm điểm... Đối chiếu những việc mình đã làm với những điều Bác dạy, và tự phê bình".

Những trận đòn roi, tra tấn nơi lao tù có lẽ cô  không thể nào quên được, cô kể tiếp: "Hồi bị bắt, chúng buộc hai tay rồi treo lên trần nhà, chúng làm động tác kéo lên rồi thả xuống gọi là cho “đi tàu bay”, đóng đinh vào kẽ móng tay, ác nghiệt hơn là phải chứng kiến cảnh đồng đội bị bọn chúng đổ nước xà bông vào lỗ mũi và miệng đến khi ngất xỉu thì chúng bóp vào mạn sườn cho ọc nước ra rồi hô hấp cho tỉnh để tiếp tục những trận đòn roi, hòng ép khai ra căn cứ và tổ chức của ta”. Đến đây, Tôi có hỏi cô Tám Nhung về cảm giác khi bị chúng đóng đinh vào kẽ móng tay, Cô nói: "Lúc đó nửa mê, nửa tỉnh và cứ nghe văng vẳng như tiếng Bác Hồ "Con ơi, ráng chịu con nhé!". Và khi trở về phòng, cô lại thầm nói với Bác: “Bác ơi, hôm nay chúng đánh con đau lắm, nhưng con quyết không khai gì đâu!”.

Suốt 4 năm trời, chúng tra tấn cô bằng đủ mọi ngón đòn dã man nhất trong nhà tù. Nhưng cô kiên quyết không khai, không khuất phục, không chịu chào cờ, không thực hiện các nội quy nhà giam... Sau gần 5 tháng tra khảo mà không thu được gì, bọn chúng đưa cô ra Tòa xét xử với tội danh "Gây rối trật tự công cộng" và kết án cô 18 tháng tù rồi đưa vào Trại giam Thủ Đức. Kể lại những câu chuyện về đấu tranh trong các nhà tù của Mỹ - Ngụy, cô Tám Nhung nói: "Trong những ngày ở các trại giam, các chị em chia sẻ cho nhau không chỉ từ miếng cơm, hớp nước, mà còn chia sẻ cả một chỗ nằm, một khe hở để thở. Chỉ có một thứ chúng tôi tranh giành nhau, đó là tranh giành xông ra trước để đỡ đòn cho đồng đội. Các chị, các má thì bảo: "Tụi tao già rồi, rủi có chết cũng không sao, tụi bây trẻ, phải sống để còn chiến đấu". Nhưng số chị em trẻ thì lại bảo: "Tụi con còn khỏe, chúng đánh có bị thương, cũng dễ lành, cứ để tụi con đỡ đòn cho".

Cho đến bây giờ, năm tháng trôi qua có thể làm phai mờ nhiều ký ức nhưng với những người như cô Tám, thì côvẫn nhớ như in những tháng ngày khốc liệt ở trong các trại tù của chế độ Mỹ - Ngụy. Năm 1973, tại sông Thạch Hãn - Quảng Trị, chúng trao trả tù chính trị và chị được trả tự do, tiếp tục chị được đưa về Sầm Sơn - Thanh Hóa để dưỡng bệnh. Đến năm 1974 trở vào miền Nam tiếp tục tham gia chiến đấu đến ngày Giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước. Quá khứ hào hùng đã trôi qua, thời gian đã làm cô thay đổi nhiều về diện mạo nhưng có lẽ không làm phai nhạt được lý tưởng yêu nước, lòng căm thù giặc và luôn tin vào sự lãnh đạo của Đảng dù trải qua muôn vàn khó khăn, gian khổ. Ngày trở về công tác tại xã Tân Thới Nhì. Côtham gia nhiều công tác tại xã, tích cực đóng góp xây dựng Hội Phụ nữ, giáo dục truyền thống yêu nước cho thanh niên và là đảng viên gương mẫu. Giờ đây, sức khỏe cô đã yếu đi nhiều, nhưng vẫn cố gắng bán quán tạp hóa nhỏ tại nhà phụ giúp các con, cải thiện cuộc sống. Chúng tôi thật khâm phục cô, một cựu tù chính trị kiên cường, một đảng viên trung kiên và là một người cô, người bà được xóm giềng và mọi người yêu mến.

 

Chúc Cô thật nhiều sức khỏe, mãi là tấm gương sáng cho lớp trẻ noi theo.

                                          NGUYỄN QUỐC BẢO 

 


Số lượt người xem: 1213    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm