SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
4
6
4
7
8
7
Hội Cựu chiến binh huyện 24 Tháng Bảy 2017 12:50:00 CH

Người Thương binh gương mẫu và đầy nghị lực sống

 

 

 

 

 

KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ

 

Người Thương binh gương mẫu và đầy nghị lực sống


Chúng tôi đến thăm gia đình ông Mai Lâm Đích, một thương binh 1/4 tại tổ 3 ấp Dân Thắng 2, xã Tân Thới Nhì vào một chiều cuối tháng 6. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về ông là một người thương binh đầy lạc quan, yêu đời với một nụ cười luôn thường trực trên môi. Dù đã bước sang tuổi 63, nhưng những ký ức về một thời chiến tranh khốc liệt để bảo vệ nền độc lập tự do cho dân tộc ông vẫn còn nhớ như in. Ông kể cho chúng tôi nghe câu chuyện của một thời khói lửa hào hùng đã trở thành một phần ký ức của thời thanh niên không thể nào quên.

Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân ở An bình, Kiến Xương, Thái Bình. Năm 18 tuổi, ông cũng như bao thanh niên khác tình nguyện lên đường tham gia quân đội . Ông đã cùng đồng đội hành quân dọc đường mòn Hồ Chí Minh hơn 3 tháng dài để vào miền Nam tham gia chiến đấu. Trong quá trình làm nhiệm vụ trinh sát tại Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Gia Định, ông đã cùng đồng đội bắt sống 1 Thiếu tá ngụy tại Ngã Ba Giồng, chiến công nối tiếp chiến công, đơn vị của ông đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bản thân ông đã được Tiểu đoàn tặng nhiều Bằng khen vì những chiến công mà ông đạt được.Sau ngày 30/4/1975, hai miền Nam - Bắc thống nhất sum họp một nhà, ông vẫn tiếp tục tham gia cùng đơn vị tăng gia sản xuất. Niềm nhớ nhà, nhớ cha, nhớ mẹ luôn cháy mãi trong tim. Chưa kịp trở về thăm quê, năm 1978 đơn vị của ông tiếp tục lên đường tham gia chiến trường  biên giới Tây Nam, đánh Pol pot (Khơ me Đỏ) tại huyện Tân Biên (Tây Ninh) trận đánh khốc liệt, nhiều chiến sĩ thương vong. Nỗi đau khi phải chứng kiến những người đồng đội, đồng chí của mình ngã xuống càng thôi thúc ông đấu tranh vì độc lập tự do cho Tổ quốc. Thế nhưng, trong lúc ý chí chiến đấu đang sôi sục nhất ông không may bị thương nặng gãy đứt lìa cánh tay phải và gãy xương bả vai trái với tỉ lệ thương tật 81% . Dù đã bị mất một cánh tay, sức khoẻ giảm sút, ông vẫn mong muốn được cùng các đồng chí, đồng đội của mình tiếp tục cầm chắc tay súng bảo vệ quê hương, giúp nước bạn Campuchia.

Năm 1981, ông được đơn vị cho phục viên, trở về sống tại xã Tân Thới Nhì và lập gia đình. Không chịu đầu hàng số phận, ông hăng hái tham gia vào nhiều công tác của địa phương nhờ được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng ông được giao nhiệm vụ Xã đội Trưởng xã Tân Thới Nhì giai đoạn 1982 - 1984.

 

Giờ đây, ông là hội viên tích cực tiêu biểu của Hội Cựu chiến binh xã và Tổ trưởng Tổ nhân dân. Dù vậy, ở bất cứ vị trí nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.Với những đóng góp cho sự nghiệp giải phóng đất nước ông Mai Lâm Đích đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen, Huân huy chương của Đảng và Nhà Nước trao tặng.Với niềm tin tưởng tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, ông luôn giáo dục con cháu phải trung thành với Đảng, biết ơn các thế hệ đi trước, sống yêu thương, chan hòa với mọi người xung quanh. Các con ông đã trưởng thành và có gia đình yên ấm, hạnh phúc. Gia đình ông nhiều năm liền là “Gia đình văn hóa” tiêu biểu cấp xã và cấp huyện. Thực hiện lời Bác dạy "Thương binh tàn nhưng không phế" ông Mai Lâm Đích luôn xứng đáng là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

                                          NGUYỄN QUỐC BẢO

 


Số lượt người xem: 1331    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm