SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
9
1
1
1
9
6
Đoàn khối chính quyền 15 Tháng Năm 2017 10:20:00 SA

Phát huy hiệu quả mô hình “Bàn thanh niên hướng dẫn thủ tục hành chính”

ĐOÀN THANH NIÊN CƠ QUAN CHÍNH QUYỀN HUYỆN

Phát huy hiệu quả mô hình “Bàn thanh niên hướng dẫn thủ tục hành chính”

 

           Công tác cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng và Nhà nước quan tâm, thực hiện nhằm góp phần phát triển kinh tế, ổn định trật tự xã hội. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng đó, rất cần sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, trong đó lực lượng đoàn viên thanh niên cơ quan hành chính phải xung kích đi đầu trong thực hiện cải cách hành chính.

Tuổi trẻ Đoàn Cơ quan chính quyền huyện đem sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết phục vụ nhân dân để xây dựng mô hình “Bàn thanh niên hướng dẫn thủ tục hành chính” nhằm phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích của thanh niên trong lao động, sáng tạo, thực hiện cải cách hành chính, tổ chức có hiệu quả các công trình, phần việc của thanh niên. Mô hình “Bàn thanh niên hướng dẫn thủ tục hành chính” tại các phòng, ban huyện, tuy mới ra đời nhưng đã trở thành điểm sáng trong việc đưa hình ảnh của người đoàn viên thanh niên trong việc góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính tại UBND huyện. Mô hình được xây dựng dựa trên tinh thần tình nguyện làm thêm ngày, thêm giờ cảa hơn 100 đoàn viên thanh niên Cơ quan chính quyền huyện. Mỗi bạn đoàn viên dành 30 phút giờ nghỉ trưa để tư vấn, hướng dẫn, giải thích, giúp đỡ người dân giải quyết nhanh chóng, chính xác các thủ tục hành chính. Vào dịp cao điểm, các bạn đoàn viên còn hăng hái đóng góp ngày nghỉ sáng thứ bảy để tham gia hỗ trợ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính. Đoàn Thanh niên cơ quan chính quyền còn phát động tất cả đoàn viên thanh  niên mặc áo đoàn vào thứ 3 hàng tuần để đem hình ảnh người đoàn viên thân thiện nhiệt tình khi tiếp xúc, hướng dẫn thủ tục hành chính ở tất cả các khâu từ tiếp nhận đến liên hệ giải quyết hồ sơ hành chính. Những ngày đầu triển khai, mô hình “Bàn thanh niên hướng dẫn thủ tục hành chính” được biết đến thông qua bảng công trình “Nụ cười công sở” và “Bàn thanh niên hướng dẫn thủ tục hành chính” được đặt ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính. Để phát huy hiệu quả, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên cơ quan chính quyền xây dựng mô hình với 2 tiêu chuẩn “Ba không và ba đúng”.

          Ba không là: không gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân; không thờ ơ trước bức xúc của người dân; không tham nhũng, lãng phí, nhận hối lộ.

          Ba đúng là: đúng nội quy, quy chế làm việc của cơ quan; đúng quy trình đúng hẹn trong tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính; đúng luật, công tâm, khách quan khi hòa giải tranh chấp, khiếu nại.

          Ngoài ra, đoàn viên thanh niên còn niềm nở khi đón tiếp, hướng dẫn tận tình các giấy tờ, thủ tục hành chính cho người dân khi đến liên hệ. Nhờ gần gũi, thân thiện nên thời gian gần đây, ngoài việc hướng dẫn người dân thực hiện các loại giấy tờ có liên quan nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính, đoàn viên thanh niên là cán bộ công chức còn lồng ghép tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật. Qua thời gian triển khai, mô hình được các đoàn viên thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm đã làm chuyển biến về thái độ phục vụ của cán bộ công chức cơ quan chính quyền huyện. Từ đó, thời gian giải quyết hồ sơ nhanh chóng và chính xác hơn, tạo tâm lý thoải mái cho người dân, cơ quan, tổ chức khi đến thực hiện các thủ tục hành chính, tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của người cán bộ công chức. Xây dựng hình ảnh người cán bộ công chức trẻ, giỏi, thân thiện trong mắt người dân. Từ hiệu quả của mô hình này đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác giải quyết thủ tục hành chính, giảm bớt tình trạng ùn ứ hồ sơ, tiết kiệm thời gian và tạo sự hài lòng cho người dân. Qua đó, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tình nguyện góp sức trẻ của thanh niên trong tham gia cải cách thủ tục hành chính. Để nâng cao chất lượng của mô hình, thời gian tới Ban chấp hành Đoàn Thanh niên cơ quan chính quyền đề ra các biện pháp thiết thực như đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, xây dựng bảng hướng dẫn quy trình ngắn gọn, sinh động, dễ hiểu gắn ở khu vực tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ để người dân biết để thực hiện cho đúng.

          Tiếp tục quán triệt trong từng đoàn viên là cán bộ công chức tại các Chi đoàn Thanh niên tinh thần “Gần dân, trọng dân, có trách nhiệm với dân”, mỗi đoàn viên thanh niên là cán bộ công chức phải được người dân tin tưởng và tôn trọng. Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên cơ quan chính quyền huyện sẽ tổ chức các buổi sinh hoạt định kỳ để lắng nghe các ý kiến đóng góp của đoàn viên thanh niên để mô hình ngày càng hoàn thiện và hiệu quả hơn.

QUỲNH PHƯƠNG (Nguồn:BCH Đoàn TN CQCQ)


Số lượt người xem: 1098    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm