SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
9
1
1
0
5
6
Đài truyền thanh 14 Tháng Tám 2017 2:35:00 CH

Tuyên ngôn độc lập và Lời thề độc lập


KỶ NIỆM CÁCH MẠNG THÁNG 8 VÀ QUỐC KHÁNH 2/9

 

Tuyên ngôn độc lập và Lời thề độc lập

 

 

Bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 thì ai cũng biết. Nhưng Lời thề độc lập thì có thể nhiều người còn chưa biết:… Ngày 25/8/1945, Bác Hồ từ căn cứ địa Việt Bắc về đến Hà Nội, nghỉ ở nhà một nông dân làng Gạ, Phú Gia, Từ Liêm. Ngày 26/8, hai đồng chí Võ Nguyên Giáp và Trần Đăng Ninh cùng một số đồng chí bảo vệ đón Bác về ở và làm việc trên gác 2 nhà 48 phố Hàng Ngang - một cơ sở của Đảng bộ Hà Nội. Bác chủ tọa phiên họp đầu tiên của Thường vụ Trung ương Đảng. Tại Hội nghị này, Bác đề nghị mở rộng hơn nữa thành phần Chính phủ lâm thời, soạn thảo Tuyên ngôn độc lập, tổ chức mít-tinh lớn ở Hà Nội.Ngày 27/8, Bác và các đồng chí lãnh đạo gặp mặt các Bộ trưởng của Chính phủ lâm thời. Theo đề nghị của Thường vụ Trung ương Đảng, Bác trực tiếp viết Tuyên ngôn độc lập. Tại gác 2 nhà 48, bên chiếc bàn đơn sơ, cạnh chiếc giường xếp bằng vải, Bác đã thức rất khuya để viết bản Tuyên ngôn lịch sử này.

14 giờ ngày 2/9/1945, toàn thể Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa bước lên Lễ đài. Trời nắng rực rỡ. Bác mặc bộ ka-ki màu sáng, đứng trước mi-crô. Bài “Tiến quân ca” hùng tráng vang vang, cờ đỏ sao vàng được kéo lên, hàng vạn người lặng im xúc động đồng loạt đưa cánh tay lên chào cờ Tổ quốc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với giọng ấm, rõ, đã đọc Tuyên ngôn độc lập:

“… Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”.

 

Đến 15 giờ 30 ngày 2/9/1945, Lễ tuyên thệ bắt đầu. Từ Ba Đình lịch sử, lời thề độc lập vang lên: …“Chúng tôi, toàn thể dân Việt Nam xin thề: Kiên quyết một lòng ủng hộ Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ cộng hòa, ủng hộ Chủ tịch Hồ Chí Minh!Chúng tôi xin thề cùng Chính phủ giữ quyền độc lập hoàn toàn cho Tổ quốc, chống lại mưu mô xâm lược, dù có phải chết cũng cam lòng!...”.

Tuyên ngôn và Lời thề ấy, hơn 72 năm qua, đã và luôn cổ vũ nhân dân Việt Nam mãi mãi đi theo con đường mà Bác Hồ và Đảng ta đã lựa chọn.

 

                                                                                       PHƯƠNG NAM ST(Nguồn: Báo Hải quan)

 


Số lượt người xem: 869    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm