SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
9
1
1
0
6
2
Thông tin báo chí 12 Tháng Tư 2019 2:25:00 CH

THÔNG CÁO BÁO CHÍ - Công bố hệ thống ứng dụng CNTT trên địa bàn huyện Hóc Môn

 

 

Ngày 12 tháng 4 năm 2019, Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn tổ chức Lễ Công bố “Ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin trên địa bàn huyện Hóc Môn”. Việc ứng dụng công nghệ thông tin này nhằm hoàn thiện và đổi mới hơn nữa phương thức phục vụ công dân, doanh nghiệp, phục vụ quản lý, điều hành trực tuyến, tuân thủ kiến trúc Chính quyền điện tử thành phố; phát huy tính dân chủ của người dân trong việc đồng hành cùng chính quyền xây dựng chính quyền điện tử giúp người dân được phục vụ kịp thời, giảm thiểu thời gian phải chờ tại các khâu tiếp nhận và xử lý hồ sơ hành chính; xây dựng kênh tương tác giữa người dân/doanh nghiệp và các cơ quan chức năng một cách dễ dàng hơn; tạo được sự tin tưởng của người dân về chất lượng dịch vụ công, qua đó đánh giá được sự hài lòng của người dân/doanh nghiệp về sự phục vụ của cơ quan nhà nước.

 

 

Đây là thành công bước đầu trong Đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính của huyện Hóc Môn được đề ra từ đầu năm 2019, với mục tiêu tăng cường cung cấp các tiện ích ứng dụng công nghệ thông tin, tạo ra kênh tương tác giữa người dân với chính quyền, giúp người dân cùng tham gia xây dựng chính quyền, hướng đến sự công khai, minh bạch, phòng ngừa tiêu cực trong quản lý Nhà nước và mang đến sự hài lòng trong phục vụ nhân dân.

     Cụ thể, từ ngày 12 tháng 4 năm 2019, người dân/doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hóc Môn có thể sử dụng các dịch vụ hành chính công trực tuyến trên ứng dụng di động bao gồm:

 

 

1.      Phản ánh các vấn đề liên quan trật tự đô thị, hạ tầng đô thị, an ninh trật tự, hồ sơ trễ hạn

 

 

2.      Lấy số thứ tự giao dịch qua mạng:

 

 

3.      Tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ qua mạng

 

 

4.      Nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng

 

 

5.      Tra cứu thông tin quy hoạch xây dựnng

 

 

6.      Tra cứu thủ tục hành chính

 

 

7.      Đánh giá sự hài lòng của người dân

 

 

8.      Tin tức cần biết

 

 

9.      Tình hình an ninh trật tự

 

 

10.   Đóng góp ý kiến

 


 

Trong đó, nổi bật là các ứng dụng sau đây:

 

 

- Phản ánh các vấn đề liên quan trật tự đô thị, hạ tầng đô thị, an ninh trật tự, hồ sơ trễ hạn:

Trong vòng 240 phút kể từ khi người dân gửi phản ánh thì cán bộ, công chức của đơn vị được phân công phải xử lý, nếu sau thời gian này sẽ xem như chậm trễ và Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm về việc chậm trễ và là cơ sở đánh giá thi đua cuối năm.

Với các vụ việc người dân gửi phản ánh sau 17 giờ 00 phút của ngày hôm trước việc thống kê trễ hạn xử lý sẽ được tính từ 7g30 sáng hôm sau. Áp dụng cho tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến chủ nhật.

Thời gian Ban hành Quyết định xử phạt: Trong vòng 04 ngày từ thời gian lập biên bn đến ban hành Quyết định xử phạt.

 

 

Với các vụ việc phải chuyển lên cơ quan chuyên môn thuộc huyện ban hành Quyết định thì thời gian là 06 ngày (02 ngày của – thị trấn 04 ngày của cơ quan chuyên môn)

 

 

- Lấy số thứ tự giao dịch qua mạng:

Người dân chỉ cần ở nhà hay bất kỳ nơi đâu đều sử dụng ứng dụng “Hóc Môn trực tuyến” đăng ký lấy số thứ tự và hẹn giờ thực hiện giao dịch hồ sơ hành chính. Khi đến thực hiện giao dịch hồ sơ hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả UBND huyện, người dân chỉ cần đưa điện thoại của mình để cung cấp số thứ tự và mã QR code mà mình đã đăng ký trực tuyến. Người dân không cần phải trả phí tin nhắn và  giảm thiểu thời gian phải chờ tại các khâu tiếp nhận và xử lý hồ sơ hành chính.

 

 

- Tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ qua mạng

Người dân chỉ cần nhập mã số biên nhận hay dùng điện thoại quét mã vạch trên giấy biên nhận sẽ biết được tình trạng tiến độ giải quyết hồ sơ của mình đang được xử lý tại phòng ban chuyên môn nào. Qua đó xác định được thời gian xử lý của cán bộ tham gia quá trình thụ lý hồ sơ hành chính.

 

 

          - Đánh giá sự hài lòng của người dân

Đánh giá thái độ phục vụ của công chức khi giao dịch hồ sơ và đánh giá kết quả xử lý hồ sơ. Đảm bảo 100% người dân tham gia thủ tục hành chính đều đánh giá mức độ hài lòng của mình đối với thái độ phục vụ của cán bộ công chức.

 

 

          Thông tin về “Hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn huyện Hóc Môn”

     “Hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn huyện Hóc Môn” được xây dựng và triển khai bởi công ty Cổ phần Công nghệ VietInfo, được triển khai và ứng dụng từ đầu năm đến nay.

 

 

     Hệ thống tích hợp nhiều tiện ích phục vụ công tác nghiệp vụ của chuyên viên, hỗ trợ lãnh đạo trong quản lý, điều hành và đặc biệt đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân. 

 

 

     Lợi ích đối với công dân

Người dân có thể phản ánh các vấn đề liên quan trật tự đô thị, hạ tầng đô thị, an ninh trật tự, hồ sơ trễ hạn, tình trạng giải quyết hồ sơ, nộp hồ sơ qua mạng, tra cứu thông tin quy hoạch và lấy số thứ tự qua mạng thực hiện giao dịch hồ sơ hành chính tại Ủy ban nhân dân huyện; hỗ trợ tốt công tác quản lý Nhà nước của các cơ quan chức năng, vừa là cầu nối quan trọng giữa chính quyền với người dân, giúp người dân cùng tham gia xây dựng chính quyền, hướng đến sự công khai, minh bạch, phòng ngừa tiêu cực trong quản lý Nhà nước và mang đến sự hài lòng trong phục vụ nhân dân, góp phần chung tay xây dựng huyện Hóc Môn ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

 

 

     Lợi ích đối với chuyên viên

     Hệ thống cung cấp toàn bộ thông tin về hồ sơ, văn bản pháp lý và được liên thông thông suốt giữa các phòng ban, từ huyện đến các xã – thị trấn và ngược lại. Nhờ đó, chuyên viên tác nghiệp dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian giải quyết, tự kiểm soát được quy trình giải quyết, có thể tra cứu thông tin dữ liệu cần thiết mà không cần trích lục hồ sơ giấy hoặc liên hệ các cơ quan khác thu thập thông tin.

     Chức năng tự động nhắc việc giúp các chuyên viên giám sát chặt chẽ và tránh bỏ sót các vi phạm, nhắc các hồ sơ đến hạn, trễ hạn, gần đến hạn, kiểm tra vi phạm, kiểm tra thời hạn của giấy phép xây dựng, các thông báo chỉ đạo, công việc cần giải quyết đã được quy định thời gian…

     Hệ thống được tích hợp với các phần mềm hiện có của huyện như: ISO điện tử; Website điều hành của lãnh đạo; tra cứu tình trạng hồ sơ trên Website; đồng thời cũng tích hợp với Cổng thông tin điện tử của Thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

     Lợi ích đối với lãnh đạo

     Hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin giúp Lãnh đạo các phòng, ban, từ cấp huyện đến cấp xã dễ dàng quản lý công việc mọi lúc, mọi nơi thông qua thiết bị di động như laptop, điện thoại, máy tính bảng.

     Với công cụ ứng dụng (Dashboard) trên thiết bị thông minh, lãnh đạo có thể giám sát toàn bộ công việc đang thực hiện, triển khai trên địa bàn huyện cũng như tình hình giải quyết hồ sơ một cách tổng quan, trực quan, dễ theo dõi.

     Đối với lãnh đạo: Tạo điều kiện cho lãnh dạo kiểm tra, kiểm soát được tiến độ thực hiện công việc, hồ sơ hành chính của từng bộ phận, từng cá nhân một cách trực tuyến, mọi lúc mọi nơi. Thông qua đó có thể định lượng cụ thể mức độ hoàn thành nhiệm vụ theo từng quý của mỗi công chức phục vụ cho việc đánh giá tăng thu nhập theo Nghị quyết 03.

     Trang tác nghiệp trực tuyến giúp lãnh đạo kịp thời trao đổi, nhắc nhở công việc đối với từng đơn vị, từng cá nhân.

 

 

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

 

 

Văn phòng HĐND - UBND huyện Hóc Môn

 

 

Đại diện: Bà Lê Thụy Mỵ Châu

 

 

Chức vụ: Chánh Văn phòng

 

 

Email: ltmchau.hocmon@tphcm.gov.vn

          Địa chỉ: Số 01, đường Lý Nam Đế, Thị Trấn, huyện Hóc Môn, TP.HCM.


Số lượt người xem: 687    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm