SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
9
0
3
8
4
6
Tin tức sự kiện 10 Tháng Mười Một 2010 3:45:00 CH

VĂN HÓA ỨNG XỬ

 

Một lần tôi có dịp ra chợ. Khi đến ngã ba, theo với dòng xe tôi chạy khá chậm, ôm cua về phía phải đúng theo luật nhưng bất ngờ có một chiếc xe ngược chiều chạy hơi nhanh lấn về phía trái suýt đâm vào xe tôi. May mà lúc ấy cả hai đều phản ứng kịp nên không có sự va quẹt nào xảy ra. Người chạy xe trái luật ấy là một người đàn ông trẻ nhưng tánh khí lại khá nóng nảy. Dù là người có lỗi, anh ta vẫn quay lại nhìn tôi với đôi mắt dữ dằn buông lời cáu gắt: “Thằng cha già này đi xe cái kiểu gì lạ vậy?”. Rồi ngang nhiên phóng xe chạy thẳng, bỏ lại đằng sau sự chịu đựng của tôi và sự bất mãn của nhiều người.

Kể về đời, anh ta chỉ vào hạng con tôi. Tính theo luật giao thông anh ta lại là nguời hoàn toàn có lỗi. Đáng lẽ trong trường hợp này người đàn ông ấy phải có lối hành xử tế nhị hơn. Nếu không có được lời xin lỗi thì chí ít cũng nên im lặng bỏ đi. Nhưng không, anh ta đã làm điều ngược lại.

Trường hợp của tôi không phải là trường hợp duy nhất. Trên đường phố vẫn thấy diễn ra những sự xích mích, kình cải, gây gỗ không đâu vào đâu do từ việc thiếu ý thức tế nhị trong lối hành xử với nhau. Khi có sự va quẹt nhau dù chỉ rất nhỏ, không biết có lỗi của ai, có người đã hùng hỗ dựng xe lại ngay giữa lòng đường, lớn tiếng với nhau bằng những lời lẽ nặng nề thô tục, thậm chí còn muốn xắn tay áo, muốn lao vào nhau để “ăn thua đủ”. Có người hằn học vừa phóng xe đi, vừa quay đầu lại với những lời mắng mỏ “thằng già này, con mẹ kia” bất chấp người ấy đáng bậc cha, chú của mình hay phụ nữ chân yếu tay mềm.

Những hình ảnh này chẳng những làm xấu đi nếp sống văn minh đô thị mà đôi khi còn gây nên sự tắc nghẽn giao thông không đáng có

Tôi từng được đọc nhiều lần trên báo chí, trên sách vở hoặc được nghe những người đi xa về kể lại cung cách hành xử của người phương Tây: Nếu trên đường phố có phải đụng chạm nhau dù nặng hay nhẹ, chưa cần biết phải trái thuộc về ai, việc đầu tiên là họ cùng xin lỗi nhau rồi sau đó mọi vấn đề mới được giải quyết sau hợp tình hợp lý theo đúng pháp luật. Lối ứng xử ấy thật có văn hóa.

Dân tộc ta được tiếng là có bốn ngàn năm văn hóa. Cái truyền thống tốt đẹp ấy của cha ông lẽ nào nay không được giữ gìn mà cón bị biến thái theo chiều ngược lại?

Kính nể người già, nhường nhịn kẻ dưới, tế nhị trong đối xử với xung quanh chẳng những không mất tiền mua mà còn chứng tỏ được mình có nếp sống văn hoá. Nếu tất cả mọi người đều ý thức được tinh thần cộng đồng, tế nhị trong lối hành xử thì cuộc đời này sẽ đẹp hơn biết bao nhiêu!

 

TRÀ KIM LONG

 


Số lượt người xem: 2302    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Hào khí Hóc Môn - Bà Điểm
Tìm kiếm