Tin tức sự kiện 23 Tháng Hai 2011 9:10:00 SA

BÁC HỒ - NĂM 1941

Ngày 1/1/1941: Nguyễn Ái Quốc thay mặt Quốc tế cộng sản hoạt động ở làng Tân Khư, Tỉnh Tây, Quảng Tây, Trung Quốc. Người triệu tập đồng chí Hoàng Văn Thụ từ Việt Nam sang báo cáo tình hình cách mạng trong nước, bàn việc chuẩn bị cho hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8.

Ngày 6/1/1941: Bác Hồ cùng với Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Phùng Văn Kiên, Đặng Văn Cáp, Hoàng Sâm theo đường Long Lâm qua Nậm Bo, Nậm Quang, Tỉnh Tây, Trung Quốc, tổ chức lớp huấn luyện chính trị cho 43 cán bộ cách mạng Việt Nam, chuẩn bị cho việc thành lập Mặt trận Dân tộc rộng rãi ở nước ta.

Ngày 28/1/1941: Sau 30 năm hoạt động ở hải ngoại, Người bí mật lên đường về nước tại cột mốc 108 trên đường biên giới Việt- Trung, thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Ngày 8/2/1941: Người đến ở hang Cốc Pó, thuộc địa phận Pắc Pó, Cao Bằng, trực tiếp lãnh đạo hoạt động cách mạng trong nước. Bác đặt tên suối Lê Nin, núi Các Mác… Đây là bối cảnh ra đời bài thơ: Sáng ra bờ suối, tối vào hang, Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng, Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng …

Ngày 10- 19/5/1941, tại Pác Pó, người chủ trì hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8, đây là hội nghị Trung ương đầu tiên họp trong nước, khẳng định: “nhiệm vụ chủ yếu trước mắt của cách mạng Việt Nam là phải giải phóng dân tộc ra khỏi ách xâm lược của Pháp- Nhật…”. Hội nghị quyết định thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất mang tên Việt Nam độc lập đồng minh (gọi tắt là Việt Minh). “Nhằm liên hiệp hết thảy các giới đồng bào yêu nước, không phân biệt giàu nghèo, già trẻ, gái trai, tôn giáo và xu hướng chính trị đặng cùng nhau mưu cuộc dân tộc giải phóng và sinh tồn. Thông qua chương trình Việt Minh gồm 6 phần, do Nguyễn Ái Quốc chủ trì soạn thảo. Bầu Ban chấp hành Trung ương, Ban Thường vụ, cử đồng chí Trường Chinh làm Tổng bí thư của Đảng.

Ngày 6/6/1941: Bác viết thư “Kính cáo đồng bào” bằng hai thứ chữ Việt và Hán, ký tên là Nguyễn Ái Quốc, gửi toàn thể nhân dân, kêu gọi toàn dân đoàn kết, cứu nước là việc chung…Người chỉ đạo chọn một số thanh niên Cao Bằng đi học lớp vô tuyến điện ở Liễu Châu, Trung Quốc, mỗi học viên đều có một tên mới, lý lịch mới. Người sáng lập báo Việt nam Độc lập, viết nhiều bài theo thể lục bát hoặc văn vần cho dể nhớ, dể đọc, cổ vũ thanh niên học quân sự, ca ngợi “Dân cày”, đề cao Phụ nữ, kêu gọi thiếu nhi, khuyên đồng bào đọc báo Việt Nam độc lập, thống nhất hành động sẵn sàng cứu nước.

Tháng 11/1941: Người chỉ đạo thành lập đội vũ trang cách mạng đầu tiên ở Cao Bằng, viết cuốn “Cách đánh du kích” gồm 13 chương, soạn 10 điều kỷ luật và những nguyên tắc sinh hoạt của đội, làm tài liệu mở lớp chính trị- quân sự trực tiếp huấn luyện cho các đội viên.

Ngày 21/12/1041: Người viết bài “Thế giới đại chiến và phận sự dân ta”, đăng trên báo Việt nam Độc lập số 113, chỉ dẫn nhân dân ta tổ chức lại hàng ngũ, nắm lấy thời cơ “đem sức ta giải phóng cho ta”.

Trong năm đầu tiên về hoạt động trên mãnh đất thiêng liêng của Tổ quốc, với tên gọi Nguyễn Ái Quốc, Bác đã viết nhiều bài thơ ca, nhiều tác phẩm độc đáo để giáo dục, cổ vũ hiệu triệu sức mạnh toàn dân như: Bài ca Đội tự vệ, Bài ca sợi chỉ, bài thơ Hòn đá, bài Thướng Sơn (chữ Hán), bài Con cáo và tổ ong, bài Nhóm lửa, bài ca du kích…Đặc biệt là tác phẩm Lịch sử nước ta, gồm 236 câu viết theo thể lục bát, thúc giục tinh thần yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, Người đã kết thúc bằng dự báo chính xác “Năm 1945, Việt Nam độc lập”.

Bác đã tập trung tối đa cho công tác củng cố, xây dựng lại hệ thống Đảng từ sau các cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, khởi nghĩa Nam Kỳ, binh biến Đô Lương. Xây dựng Mặt trận Việt Minh và các đoàn thể nhân dân, mở các lớp huấn luyện chính trị và quân sự, phát triển lực lượng, chuẩn bị các điều kiện cần thiết tiến đến thành lập lực lượng vũ trang. Xây dựng đầu mối liên lạc, hình hành hành lang chính trị khép kín, nối liền căn cứ địa Cao Bằng với Ban Thường vụ Trung ương Đảng và phong trào cách mạng ở miền xuôi. Với tầm nhìn chiến lược sáng suốt, toàn diện, dự báo nắm chắc tình hình thời cuộc, Người đã đi những bước đầu vững chắc, phát triển lực lượng cách mạng trong nước từ ít đến nhiều, từ nòng cốt đến diện rộng, báo hiệu những thắng lợi vẽ vang của dân tộc ta trong thời kỳ đấu tranh giành lại nền Độc lập, Tự do cho Tồ quốc./.

NGUYÊN PHONG

(Trích Hồ Chí Minh toàn tập, tập 3, từ trang 197 đến trang 209).